Các tiêu chí để lựa chọn ngân hàng cho vay tiền mua nhà tốt nhất hiện nay

Ngày đăng: 03-10-2021
Khi có nhu cầu vay mụa nhà thì người vay lần đầu thường rất băn khoăn không biết nên lựa chọn tổ chức tín dụng nào có chính sách cho vay đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mình, vậy nên cần xác định rõ các tiêu chí để lựa chọn là cần thiết.

CÁC TIÊU CHÍ LỰA CHỌN NGÂN HÀNG CHO VAY MUA NHÀ

VAY247.org - Tiêu chí để lựa chọn ngân hàng cho vay tiền tốt nhất hiện nay là gì? Có lẽ bất cứ ai đang tìm kiếm mua nhà và dự định vay tiền ngân hàng để mua nhà đều có một câu hỏi như vậy. Đây là một câu hỏi được nhiều người đi vay tiền mua nhà lần đầu muốn có lời giải đáp chính xác. Mỗi ngân hàng có một ưu nhược điểm riêng, lợi thế riêng, và để đáp ứng nhu cầu vay vốn rất đa dạng của các khách hàng thì mỗi ngân hàng lại có các chính sách cho vay ưu đãi khác nhau trong từng thời kỳ.  

 

Do vậy việc khách hàng nắm được đầy đủ thông tin các ngân hàng, sản phẩm cho vay, điều kiện cho vay, để từ đó lựa chọn được tổ chức tín dụng tốt và phù hợp là rất quan trọng. Không những giúp việc mua nhà được thuận lợi, mà còn tận dụng được các chương trình ưu đãi lãi suất cho vay và gói vay phù hợp nhất, cũng như cũng như an tâm về địa chỉ vay vốn tin cậy.

 

Từ kinh nghiệm trong quá trình hỗ trợ cho vay vốn ngân hàng, cụ thể là vay mua nhà cho các khách hàng trên địa bàn Hà Nội chúng tôi nhận thấy khách hàng có nhiều mối quan tâm tới một số vấn đề nhất định trong quá trình vay vốn, có thể tổng hợp được các tiêu chí như sau đây để có thể đánh giá lựa chọn được nhà băng nào là phù hợp nhất để tham gia gói vay mua nhà có tài sản thế chấp.

 

Các tiêu chí để lựa chọn ngân hàng cho vay tiền mua nhà tốt nhất

 

Các tiêu chí để lựa chọn ngân hàng cho vay tiền mua nhà tốt nhất

 

 

Mức lãi suất cho vay mua nhà 

Đây là một trong các yếu tố thu hút khách hàng vay vốn nhất vì tham gia các gói vay rẻ cũng chính là tiết kiệm được chi phí của cá nhân và gia đình. Cũng vì lí do này mà các tổ chức tín dụng đều cố gắng thiết kế được các gói vay với lãi suất thấp cho sản phẩm vay mua nhà, để tạo sự quan tâm thu hút khách hàng chọn lựa dịch vụ của mình. Tuy nhiên trong các ưu đãi cho vay vốn đó thì không phải gói vay nào cũng hấp dẫn như nhau, không phải cứ có mức lãi suất thấp là có lợi hơn khi bắt đầu vay vốn, vì rất có thể khách hàng đang hiểu lầm khi so sánh các gói lãi suất với nhau. Mức lãi suất thấp không phải là tốt nhất, và không có nghĩa là sẽ thấp hơn các gói lãi suất khác trong toàn bộ quá trình vay vốn. Đồng thời gói lãi suất cho vay cao hơn thì vẫn có thể xem xét vì bên cạnh đó còn có các ích lợi khác kèm theo mang tới lợi ích cốt lõi cho khách hàng.

 

Có nhiều tổ chức tín dụng có thể đưa ra các gói lãi suất rất thấp trong 1, 2 năm đầu tiên như chỉ 6-7%/năm, song đó chỉ là thời gian ưu đãi ngắn và sau thời gian ưu đãi thì lãi suất sẽ được điều chỉnh theo biên độ nhất định trong các năm tiếp theo kết hợp với lãi suất cơ sở. Rất nhiều khách hàng đã cảm thấy sốc sau thời gian ưu đãi vì lãi suất đã tăng vọt sau đó, hơn mức dự tính ban đầu, thậm chí còn cao hơn các mức lãi suất ngân hàng khác mà không có ưu đãi. Đó là vì nhiều ngân hàng không có chính sách ưu đãi ban đầu, tuy nhiên lãi suất điều chỉnh ổn định trong thời gian vay vốn nên xét tổng thể thì số tiền trả lãi sẽ ít hơn, đem lại lợi ích hơn cho người vay.   

 

Một số đặc điểm cần lưu ý khi đánh giá mức lãi suất cho vay của một tổ chức tín dụng, đó là:

  • Mức lãi suất cơ sở để căn cứ tính lãi suất cho vay sau thời gian ưu đãi
  • Biên độ cộng với lãi suất cơ sở để tính lãi suất cho vay.
  • Lãi suất áp dụng theo cách trả lãi niên kim cố định hay trả góp hàng tháng theo dư nợ giảm dần. 
  • Thời gian ưu đãi lãi suất, tương quan mức lãi suất cho vay so với các tổ chức tín dụng khác. 
  • Khoản vay dự kiến liệu thật sự có mức lãi suất thấp cho khách hàng hay không?

 

Các tiêu chí để lựa chọn ngân hàng cho vay tiền mua nhà tốt nhất

 

Các tiêu chí để lựa chọn ngân hàng cho vay tiền mua nhà tốt nhất

 

Thời gian cho vay mua nhà

Các gói cho vay mua nhà có thể có thời hạn tối đa 25 năm (300 tháng) nhưng khách hàng cũng có thể chọn lựa các kỳ hạn ngắn hơn như 05 năm, 10 năm hay 15 năm. Thời gian vay dài hay ngắn, dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào khả năng trả nợ của khách hàng, nhu cầu sử dụng vốn. Đối với một khách hàng có nguồn thu nhập tốt, tài chính dồi dào thì chắc chắn họ sẽ vay trong thời gian ngắn và ngược lại. Nếu vay dài thì áp lực thanh toán sẽ giảm xuống do phần trả nợ gốc giảm nên với những khách hàng có thu nhập còn khiêm tốn sẽ lựa chọn thời gian vay càng dài càng tốt. Để quyết định thời gian nhận nợ thế nào là phù hợp thì người đi vay cần dựa thu nhập của gia đình, lượng tiền tiết kiệm sẵn có và dự tính chi trả để cân nhắc thời gian vay vốn cụ thể.

 

Hạn mức cho vay có thể tài trợ

Theo thông lệ chung thị trường thì các ngân hàng có thể tài trợ cho vay tối đa lên tới 85% giá trị tài sản thế chấp cho khoản vay, đó là tài sản độc lập với khoản vay hoặc có thể đồng thời là tài sản hình thành từ vốn vay. Còn đối với phương án vay vốn thì có thể cho vay tới 100% giá trị mua bán. Đây chính là sự hỗ trợ rất tích cực từ các tổ chức tín dụng cho người dân vay tiền mua nhà. Cũng bởi vì việc vay tiền đơn giản tiện lợi như vậy nên khách hàng có thể cân nhắc giữa giá trị món vay, thời gian vay, mức lãi suất, tỷ lệ tài trợ vốn để chọn lựa phương án vay vốn hợp lý nhất.

 

Điều kiện xét duyệt hồ sơ vay tiền ngân hàng

Để vay được tiền thì người vay cần đáp ứng các tiêu chí cho vay của ngân hàng. Với những ngân hàng có chính sách quản trị rủi ro cao, hoặc định hướng đối tượng khách hàng cao cấp thì có thể đưa ra bộ tiêu chí cho vay rất cao, như về mức thu nhập, về nguồn trả nợ, lịch sử tín dụng, địa bàn hỗ trợ, độ tuổi bên vay, ngành nghề công tác, tính thanh khoản của tài sản đảm bảo, … Với những ngân hàng sang chảnh như vậy thì khách hàng rất khó tiếp cận vốn, vì vậy người vay cần tìm kiếm các ngân hàng có điều kiện cấp tín dụng vừa phải mà họ có thể đáp ứng. Giúp cho họ vừa có thể vay vốn ngân hàng, vừa đáp ứng tiến độ thanh toán gấp gáp khi mua nhà đất.   

 

Các tiêu chí để lựa chọn ngân hàng cho vay tiền mua nhà tốt nhất

 

Các tiêu chí để lựa chọn ngân hàng cho vay tiền mua nhà tốt nhất

 

Thời gian xét duyệt xong một bộ hồ sơ vay

Một ngân hàng cho vay tốt cần xét đến thời gian giải quyết một bộ hồ sơ cho vay tính từ khi bắt đầu tiếp cận khách hàng đến khi giải ngân thành công. Vì lẽ mỗi ngân hàng có một quy trình thủ tục duyệt vay riêng, có thể phù hợp duyệt nhanh đối với khách hàng này nhưng lại chậm chễ khi phục vụ khách hàng khác. Do vậy khách hàng cần nên tham khảo kinh nghiệm vay tiền từ những người quen, những người đã vay vốn, bạn bè, người thân, thông tin từ những cán bộ ngân hàng để xác định được khoảng thời gian xét duyệt vay phù hợp. Điều quan trọng là đến khi nhận được tiền giải ngân thì kịp thời thanh toán tiền cho bên bán nhà, tránh trường hợp chậm chễ gây ra các thiệt hại không đáng có.  

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (2)