Tìm hiểu về Đáo hạn sổ tiết kiệm: Khái niệm, cách tính lãi và các lưu ý quan trọng

Ngày đăng: 03-01-2022
Tìm hiểu các thông tin về đáo hạn sổ tiết kiệm và các lưu ý quan trọng của thủ tục này.

ĐÁO HẠN SỔ TIẾT KIỆM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

VAY247.org – Khái niệm Đáo hạn đã trở nên khá phổ biến trong hoạt động ngân hàng và đáo hạn sổ tiết kiệm được thực hiện khi ngân hàng cần thanh toán tiền gửi gốc cho người gửi tiền khi đã tới hạn cần thanh toán. Gửi tiết kiệm tại ngân hàng được coi là một phương cách đầu tư tiền nhàn rỗi và an tâm nhất. Khách hàng gửi tiền sẽ được hưởng tiền lãi hàng tháng với mức lãi suất được công bố rõ ràng minh bạch từ ban đầu. Trong các hình thức đầu tư thì đây là cách đầu tư thuận tiện, không mất nhiều công sức mà vẫn được hưởng một mức lợi nhuận nhất định làm hài lòng người gửi tiền. Đối với những công dân gửi tiền kiệm thường xuyên lâu dài họ sẽ hay biết cách làm sao cho khoản tiền gửi của mình có hiệu quả nhất, mang lại hữu ích tối đa cho bản thân.

 

Đáo hạn sổ tiết kiệm là như thế nào

 

Đáo hạn sổ tiết kiệm: Khái niệm, cách tính lãi và các lưu ý quan trọng

 

Chúng ta đều biết rằng Đáo hạn sổ tiết kiệm là công việc cần thực hiện khi một khoản tiền gửi đã đến kỳ rút tiền theo thỏa thuận gửi tiền ban đầu. Tại thời điểm này nhà băng sẽ cần phải hoàn trả một khoản tiền cả gốc và lãi cho người gửi. Ngày đến kì hoàn trả, hay ngày người gửi rút tiền (hay còn gọi là ngày đáo hạn) là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm theo thỏa thuận gửi tiền, được tính kể từ ngày bắt đầu làm sổ tiết kiệm cộng với thời gian gửi tiền.

 

Ví dụ như khách gửi một khoản tiền tiết kiệm vào ngày 01/03 với kỳ hạn 05 tháng thì đến kì 01/8 là ngày đến hạn đáo hạn sổ tiết kiệm. Ngày 01/8 sẽ là ngày ngân hàng phải hoàn trả lại tiền gốc và lãi cho khách gửi tiền, hoặc là ngày người gửi tiền đến rút tiền. Hai bên có thể tiếp tục thỏa thuận gia hạn thêm một khoảng thời gian gửi tiếp theo nếu muốn. Nếu đến ngày 01/8 khách hàng không đến làm thủ tục rút tiền thì khoản tiền gửi sẽ được tự động gia hạn thêm một kỳ hạn tiếp theo là 5 tháng.  

 

Tiền lãi đáo hạn tiết kiệm được tính như nào?

VAY247.org – Một khoản tiền nhàn rỗi và chưa có kế hoạch sử dụng cho một mục đích cụ thể thì bạn có thể gửi vào ngân hàng để hưởng lãi. Các tổ chức tín dụng đều có các chính sách thu hút khách gửi tiết kiệm tiền với một khoản lãi suất khá hấp dẫn, giúp cho khoản tiền nhàn rỗi sẽ được gửi tại nơi tin cậy, có thời hạn gửi rõ ràng và được hưởng tiền lãi hàng tháng. Tuy nhiên nếu chỉ gửi tiền tiết kiệm ở mức không kỳ hạn thì mức lãi suất sẽ rất thấp (ví dụ như 0,3%/năm), mà muốn hưởng lãi suất cao chỉ vận dụng với các khoản gửi tiền có thời hạn cụ thể (ví dụ như kỳ hạn gửi 12 tháng vào khoảng 7,5%/năm).

 

Nhu cầu Đáo hạn sổ tiết kiệm phát sinh đối với các khoản gửi có kỳ hạn tại thời điểm tới hạn. Nếu đến kì đảo nợ mà người gửi không đến nhà băng rút tiền thì ngân hàng sẽ tự động đáo hạn quay vòng toàn bộ khoản tiền gửi thêm một khoảng thời hạn tiếp theo. Phương thức trả lãi tiền gửi được thanh toán hàng tháng, khách hàng được lựa chọn trả bằng tiền mặt hoặc có thể tự động cộng gộp vào tiền gửi gốc thời điểm trả lãi. Nếu khoản tiền gửi được tự động đáo hạn quay vòng thì tiền lãi có thể được tự động cộng gộp vào tiền gửi gốc với điều kiện khách hàng đã lựa chọn từ ban đầu như vậy.

 

Một ví dụ tham khảo: Bạn có khoản tiền tiết kiệm trong ngân hàng là 500 triệu đồng với kỳ hạn gửi tiết kiệm là 12 tháng cùng lãi suất tiết kiệm tiền là 7,5%/ năm. Sau 01 năm số tiền lãi được hưởng là 37,5 triệu đồng. Sau 1 năm đến kỳ đáo hạn nếu bạn không đến ngân hàng rút tiền thì số tiền lãi sẽ được trả vào tài khoản thanh toán của bạn, hoặc được tự động cộng gộp vào tiền gửi gốc, khi đó sổ tiết kiệm có giá trị 537,5 triệu đồng. Khoản tiền mới này sẽ tiếp tục được gửi thêm 1 năm tiếp theo, như vậy là ngân hàng đã tự động quay vòng khoản tiền gửi tiết kiệm cho bạn. Tuy nhiên tại thời điểm đáo hạn nếu lãi suất ngân hàng công bố giảm xuống còn 7%/ năm thì khoản tiền gửi mới này sẽ tự động áp dụng là 7%. Đến cuối năm thứ 2 số tiền lãi của bạn được hưởng sẽ là: 537,5 x 7% = 37,625 triệu đồng. Số tiền gốc thực lĩnh tới cuối năm thứ 2 sẽ là: 537,5 + 37,625 = 575,125 triệu đồng.

 

Đáo hạn sổ tiết kiệm: Khái niệm, cách tính lãi và các lưu ý quan trọng

 

Đáo hạn sổ tiết kiệm: Khái niệm, cách tính lãi và các lưu ý quan trọng

 

Các lưu ý khi đáo hạn sổ tiết kiệm

VAY247.org – Với các khách hàng gửi tiền tiết kiệm cần có một số lưu ý như sau tại thời điểm đáo hạn:

  • Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm sẽ là vào ngày cuối cùng của thời hạn gửi tiết kiệm. Khi đến ngày này ngân hàng sẽ có tin nhắn thông báo khoản tiền gửi đến hạn hoặc được nhân viên ngân hàng gọi điện thông báo trực tiếp. Ví dụ nếu bạn gửi tiết kiệm vào ngày 01/6/2019 với kỳ hạn là 4 tháng thì tới ngày 01/10/2019 sẽ là ngày đến kì đáo hạn. Nếu ngày đáo hạn trùng vào ngày nghỉ lễ thì ngày tiếp theo vào hôm sau sẽ là ngày thực hiện đáo hạn. Tuy nhiên một số trường hợp ngân hàng cho phép khách đến thực hiện thủ tục đáo hạn trước 1 ngày mà vẫn được trả lãi theo số ngày thực tế áp dụng kỳ hạn 12 tháng (không áp dụng tính lãi không kỳ hạn do rút tiền trước hạn). 
  • Tại thời điểm đáo hạn bạn nên tới ngân hàng thực hiện thủ tục giấy tờ cho khoản tiền gửi vì nếu không khoản tiền gửi sẽ tự động đáo hạn thêm một kỳ hạn mới, trong khi bạn có thể sử dụng tiền trong thời gian tiếp theo thì cần chọn lựa kỳ hạn gửi tiền hợp lý hơn. Nếu không khi cần tiền phải rút tiền trước hạn sẽ bị tính lãi không kỳ hạn (toàn bộ thời gian gửi sau khi đáo hạn không được tính lãi có kỳ hạn).
  • Nếu không có kế hoạch sử dụng tiền trong dài hạn thì bạn nên chọn kỳ hạn gửi dài như 12 tháng vì sẽ được hưởng lãi suất cao hơn. Các kỳ hạn ngắn hơn cũng có thể được cân nhắc vì nó đem lại sự chủ động về tài chính cho chúng ta. 
  • Không chỉ tìm kiếm gửi tiền tại nơi có lãi suất cao, chúng ta còn nên lựa chọn địa chỉ đem lại sự tin cậy, an toàn, thủ tục thuận lợi cho các kỳ đáo hạn.   
  • Sổ tiết kiệm cần được bảo quản cẩn thận vì đây là một giấy tờ đặc biệt, một giấy tờ có giá trị. Nếu không may bị mất sổ tiết kiệm bạn cần thông báo ngay cho ngân hàng để thực hiện các nội dung cần thiết, tránh tình huống bị kẻ xấu nhặt được và giả mạo chữ ký để rút tiền.

 

►Tìm hiểu thêm: Dịch vụ vay vốn Hà Nội hướng dẫn khách hàng vay vốn thành công

 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (1)