Cùng hiểu rõ hơn về thủ tục đáo hạn giải chấp khoản vay là như thế nào

Ngày đăng: 20-08-2023
Thuật ngữ đáo hạn đã trở nên thông dụng hơn trong các năm gần đây trong quá trình phát triển của hoạt động tín dụng vay vốn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về khái niệm đáo hạn giải chấp khoản vay là như thế nào và các đặc điểm liên quan đến khái niệm này.

ĐÁO HẠN GIẢI CHẤP KHOẢN VAY LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Mỗi ngày xem tin tức trên truyền thông đại chúng, đọc tài liệu, giao dịch công việc, liên hệ, .. chắc hẳn chúng ta đều nghe thấy mọi người nói về cụm từ “đáo hạn giải chấp khoản vay”. Rõ ràng đây là cụm từ luôn được vận dụng trong thời gian chúng ta nhu cầu vay vốn ngân hàng, nhưng nếu chưa khi nào vay tín dụng bao giờ thì cũng có thể chúng ta cũng biết một chút về nó vì tất cả chúng ta thường được nghe liên hệ về thuật ngữ này.

 

Mỗi chúng ta có một nhận thức khác nhau, có người thì do giao dịch thường xuyên nên hiểu tường tận về cụm từ này, có người thì không va chạm bao giờ nên có thể không hiểu về nó. Vì rằng hiểu biết không thể nào là đủ cả cho tất cả chúng ta, nếu ai đó còn chưa biết gì về khái niệm này thì chúng ta cũng có thể trau dồi cho mình bằng cách tìm hiểu thêm thông qua một số chia sẻ trong nội dung như dưới đây. Từ đó, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về nó và biết làm cách nào để khi cần thực hiện thủ tục đáo hạn giải chấp khoản vay thì sẽ thực hiện được thuận lợi, hợp lý nhằm khiến cho hoạt động vay mượn được thông hanh thuận tiện.

 

đáo hạn giải chấp khoản vay là như thế nào?

 

Đáo hạn giải chấp khoản vay là như thế nào?

 

Vậy đáo hạn giải chấp khoản vay là như thế nào?  

Đáo hạn giải chấp khoản vay mà nhiều người vẫn gọi là thủ tục đáo hạn ngân hàng. Đây là việc khách hàng vay vốn thực hiện nghĩa vụ hoàn trả nợ vay cho ngân hàng khi khoản vay đến hạn thanh toán theo các cam kết trong hợp đồng cho vay. Mỗi món vay đều có thời hạn hoàn trả nợ vay cụ thể. Trừ các khoản vay trả góp thanh toán đều đặn hàng tháng, các món vay ngắn hạn hoặc theo hạn mức đều có thời điểm phải hoàn trả nợ gốc vay.

 

Vì thế cho nên nhiều khách hàng vay rất quan tâm tới việc này, ưu tiên dành các nguồn lực tài chính để trả nợ cho ngân hàng đúng hạn và thủ tục này được gọi là giải chấp đáo hạn khoản vay.

 

Có một số đặc điểm mà chúng ta cần lưu ý về thủ tục giải chấp đáo hạn khoản vay

Thủ tục giải chấp đáo hạn khoản vay là nội dung bắt buộc tại thời điểm kết thúc món vay. Vì lí do nào đó mà người vay không làm thủ tục này đúng hạn, khoản vay sẽ đứng trước nguy cơ bị trễ hạn thanh toán, việc này có thể dẫn tới khoản vay phát sinh thành nợ xấu tại ngân hàng, gây tổn hại cho cả khách hàng vay vốn và phía tổ chức tín dụng.

 

Việc đáo hạn giải chấp khoản vay có thể kết hợp hoặc không kết hợp thủ tục xóa chấp tài sản bảo đảm của món vay. Trường hợp trường hợp khách hàng sau khi giải chấp đáo hạn khoản vay mà họ không cần vay nữa thì ngân hàng sẽ làm thủ tục giải chấp tài sản bảo đảm ngay cho khách hàng. Trường hợp món vay đáo hạn chuyển sang vay mượn tại ngân hàng khác thì khách hàng cũng phải làm giải chấp tài sản vì họ phải làm thủ tục thế chấp bảo đảm tại ngân hàng mới.  

 

Một khoản vay mà không thực hiện đáo hạn giải chấp theo kế hoạch thì có thể dẫn tới các rủi ro nghiêm trọng cho khách hàng vay. Đầu tiên là sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lịch sử tín dụng của họ do thông tin khoản vay liên tục được cập nhật trên hệ thống thông tin CIC. Khi một khách hàng có lịch sử nợ xấu (một khoản vay nào đó bị quá hạn thanh toán từ trên 90 ngày) thì người vay sẽ rất khó khăn để vay được vốn ngân hàng, nếu không tiếp cận được vốn vay thì họ sẽ gặp trắc trở về tài chính cá nhân. Đó là một vòng xoáy luẩn quẩn. Sau khi một khoản vay đã phát sinh thành nợ xấu thì ngân hàng sẽ kiện người vay ra tòa án địa phương và yêu cầu họ phải thanh toán nợ vay cho ngân hàng. Để cưỡng chế việc này thì ngân hàng có thể yêu cầu thanh lý tài sản thế chấp bảo đảm khoản vay để cấn trừ thu hồi nợ. Nếu không muốn bị bán thanh lý, người vay có thể phải bán tháo tài sản để trả nợ cho nhà băng. Không chỉ người vay phải chịu thiệt hại, ngân hàng cho vay cũng chịu tổn hại do chất lượng nợ tín dụng bị giảm sút, lợi nhuận giảm do phải tăng trích lập dự phòng, có thể đối diện nguy cơ mất vốn nếu khoản vay có rủi ro nào đó.

 

Việc sử dụng thủ tục đáo hạn giải chấp khoản vay không nên thực hiện thường xuyên để làm giải pháp giải quyết các khó khăn tiền bạc của cá nhân, vì đây không phải là giải pháp giải quyết dứt điểm vướng mắc kinh tế của họ, mà việc này có thể khiến họ bị lệ thuộc và mất kiểm soát về tài chính. Để giải quyết khó khăn tài chính thì người vay nên tìm kiếm các giải phải mang tính dài hơn, trong đó bao gồm việc nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, nâng cao thu nhập, giảm chi phí,…

 

Các dịch vụ đáo hạn ngân hàng, đáo hạn giải chấp khoản vay trên thị trường hiện nay đã mang lại một số lợi ích kinh tế cho khách hàng như họ có thể được vay vốn với hạn mức cao hơn nếu muốn tăng hạn mức tín dụng, tham gia các gói vay mới với lãi suất cạnh tranh hơn, giảm áp lực trả nợ bằng cách kéo dài thời gian vay tiền, cơ cấu lại phương thức thanh toán nợ vay, giúp họ tránh phát sinh nợ xấu cho món vay, cũng như hỗ trợ tài chính kịp thời trong một số thời điểm nhất định. 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)