Khi thực hiện đáo hạn ngân hàng giải chấp khoản vay cần lưu ý vấn đề gì?

Ngày đăng: 13-06-2021
Chúng ta cần thực hiện các thủ tục đáo hạn ngân hàng giải chấp khoản vay khi đến hạn và cũng cần lưu ý tới một số vấn đề quan trọng được nêu khái quát trong bài viết sau đây

Đáo hạn ngân hàng, giải chấp khoản vay cần lưu ý vấn đề gì?  

Trong quá trình tham gia vay vốn ngân hàng thì chắc hẳn mọi người đều biết rõ tới các thủ tục về “đáo hạn ngân hàng”, “giải chấp khoản vay” . Về bản chất đáo hạn giải chấp ngân hàng là việc người vay cần phải tất toán một món vay đến hạn trả tiền theo cam kết trong hợp đồng cấp tín dụng hoặc khế ước nhận nợ. Tùy theo nhu cầu mà việc đáo hạn có thể được thực hiện lúc khoản vay sắp đến kỳ thanh toán, hoặc người vay chủ động tất toán vào bất kỳ lúc nào trong thời gian vay.

 

Thực tế thì nhu cầu đáo hạn giải chấp khoản vay trên thị trường rất lớn cùng với sự phát triển tín dụng tại nước ta trong quá trình phát triển kinh tế. Rõ ràng thì đây là một nhu cầu thiết thực, cần thực hiện liên tục và gắn liền với hoạt động cho vay tại các tổ chức tín dụng. Đối với những người dân vay tiền ngân hàng để đầu tư kinh doanh, làm ăn thì dự định này lại càng lớn hơn do họ thường xuyên phát sinh cần vay tiền. Tuy nhu cầu lớn như vậy nhưng không phải ai cũng nắm rõ được các thủ tục cần thực hiện, do vậy vẫn có nhiều hoàn cảnh chính người vay không thực hiện đúng kế hoạch trả nợ dẫn tới khoản nợ vay bị quá hạn hoặc phát sinh các rủi ro không đáng có như bị nợ quá hạn thanh toán, bị nợ xấu theo CIC, không vay được tiền ngân hàng thương mại, không có tiền trả nợ, bị nhà băng phát mãi tài sản hoặc phải bán tháo tài sản để trả nợ món vay với giá thấp.

 

đáo hạn ngân hàng giải chấp khoản vay

 

Đáo hạn ngân hàng giải chấp khoản vay có vai trò quan trọng trong quá trình vay vốn

 

Tại sao chúng ta cần sự hỗ trợ khi thực hiện đáo hạn vay vốn ngân hàng?

Mặc dù ai khi vay tiền cũng đều tính toán trước sau nhưng trong thời gian vay vốn, nhất là thời điểm chuẩn bị đến kì trả tiền gói vay có không ít khách hàng đã gặp phải tình trạng khó khăn trở ngại về tài chính, thậm chí là mất năng lực trả tiền do làm ăn, buôn bán, kinh doanh thua lỗ, do không thu đòi được công nợ, hoặc họ gặp phải một rủi ro không lường trước được ảnh hưởng tới năng lực tài chính của bản thân. Khi đối mặt với khó khăn như vậy thì khách hàng sẽ không thể thanh toán được nợ vay cho ngân hàng đúng hạn. Đối diện với thực tế này thì nhiều khách hàng đã trao đổi với ngân hàng thương mại để xin gia hạn thêm thời gian vay để có khả năng thanh toán. Tuy nhiên trong mọi trường hợp đề nghị này rất khó được chấp nhận là do phương án kinh doanh, vay tiền ngân hàng giữa hai bên đã được thống nhất từ ban đầu khi chuẩn bị ký hợp đồng. Đối với việc gia hạn món vay thường chỉ áp dụng tới các trường hợp cơ cấu món vay, liên quan tới công tác xử lý nợ của tổ chức tín dụng.

 

Ngân hàng họ cũng hiểu rằng những dự tính về tài chính để trả nợ cũng mới chỉ là dự đoán không có gì là cam kết chắc chắn. Hy vọng có một khoản tiền trong thời hạn tiếp theo để trả nợ vay nếu không trở thành hiện thực có thể làm sụp đổ toàn bộ dự kiến tài chính của khách hàng vay vốn. Nếu đến thời điểm đó thì ngân hàng thương mại có thể khởi kiện bên vay vốn để bán phát mại tài sản đảm bảo nhằm thu hồi món vay, đến lúc này thì khách hàng vay vốn gặp rất nhiều thiệt thòi mà họ không muốn chút nào.

 

Thực tế thì sự xuất hiện các dịch vụ đáo hạn món vay tại ngân hàng có mang lại lợi ích cho cả hai bên, cả phía khách hàng và cả phía ngân hàng, trong đó khách hàng vay là bên được sự hỗ trợ trực tiếp. Nguồn hỗ trợ tài chính kịp thời sẽ giúp cho khách vay có khả năng tất toán được món vay hiện tại trước khi được giải ngân một khoản vay mới. Ở chiều ngược lại người vay sẽ trả một khoản phí dịch vụ cho bên hỗ trợ. Đó là sự trao đổi hai chiều, như một giao dịch hàng hóa được thực hiện. Thời gian sử dụng dịch vụ ngắn hay dài ngày sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, tuy nhiên các bên đều mong muốn hoàn thành xong chu trình dịch vụ nhanh nhất có thể. Nghe có vẻ vô lí đối với bên cung cấp dịch vụ nhưng kỳ thực đúng là như vậy, tất cả các bên đều mong muốn việc sử dụng tiền theo đúng kế hoạch và công việc được hoàn tất nhanh nhất.  

 

Các hình thức dịch vụ đáo hạn giải chấp khoản vay

Trên thị trường hiện nay có các hình thức dùng tiền vay dịch vụ để làm thủ tục đảo nợ giải chấp ngân hàng có thể thuộc một trong các trường hợp như sau:

  • Đáo hạn món vay tại chỗ: khách hàng vay vốn sẽ thanh toán khoản vay cũ để làm thủ tục giải ngân cho khoản vay mới theo hạn mức, hoặc theo món ngắn hại tại cùng một tổ chức tín dụng. Qúa trình này không thực hiện việc xuất sổ đỏ giải chấp và thế chấp cho món vay mới.
  • Đáo hạn chuyển vay tại ngân hàng khác: Thủ tục đáo hạn kèm theo việc giải chấp sổ đỏ tại ngân hàng hiện tại và thế chấp để bảo lãnh cho một khoản vay mới tại ngân hàng khác theo nhu cầu vay của khách hàng. 
  • Các nhu cầu sử dụng tiền để thực hiện các công việc khác như để rút sổ đỏ để chia tách, trao tặng, thừa kế, mua bán; để có tiền mặt thanh toán tiền mua nhà rồi thế chấp nhà mua để vay tại ngân hàng;  vay nóng giải quyết công việc trước mắt trong khi chờ giải ngân khoản vay tại ngân hàng.

 

Đáo hạn ngân hàng giải chấp khoản vay cần lưu ý điều gì?

Đáo hạn ngân hàng giải chấp khoản vay cần lưu ý điều gì?

 

Các hồ sơ thủ tục đáo hạn món vay bao gồm những giấy tờ gì?

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi tham gia sử dụng dịch vụ đáo hạn khoản vay tại ngân hàng bao gồm các giấy tờ như sau:

  • Một bộ hồ sơ vay vốn tại ngân hàng bao gồm: hợp đồng cấp tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản, các khế ước nhận nợ, biên bản định giá, ..
  • Các giấy tờ liên quan tới tài sản thế chấp cho món vay tại ngân hàng như bìa đỏ, giấy đăng ký xe ô tô;
  • Các giấy tờ nhân thân của người vay, người bảo lãnh bao gồm chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực, quyển hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của khách hàng vay và người bảo lãnh.  
  • Văn bản thông báo phê duyệt tín dụng (bản gốc);

 

Đây là các giấy tờ thủ tục cần phải chuẩn bị và cung cấp cho bên dịch vụ tại thời điểm thực hiện thủ tục đảo nợ giải chấp ngân hàng. Sau khi hai bên đã thống nhất các nội dung, điều khoản cần thiết thì sẽ tiến hành ký hợp đồng chính thức.  

 

Một lưu ý khi thực hiện thủ tục đáo hạn ngân hàng giải chấp khoản vay

Các thủ tục đáo hạn giải chấp ngân hàng hiện đang thực hiện khá phổ biến trên thị trường hiện nay và có nhiều người sử dụng thường xuyên, nhất là khi họ vay vốn theo hạn mức hoặc các khoản vay ngắn hạn trả lãi hàng tháng. Công việc đáo hạn món vay sẽ được dự trù khi bắt đầu vay vốn và người vay sẽ cân đối dòng tiền để thực hiện việc tự đáo hạn khi đến thời điểm tất toán. Tuy nhiên vì nhiều lí do khác nhau mà tại thời điểm này khách hàng gặp khó khăn khiến không thể tự thực hiện được mà phần cần thuê dịch vụ để hỗ trợ. Đây là việc cần thực hiện nhằm giúp khách hàng thoát khỏi khó khăn tài chính tạm thời nhưng khách hàng sẽ cần tốn một khoản chi phí. Theo chúng tôi thì việc sử dụng dịch vụ này chỉ nên áp dụng hạn chế trong một số thời điểm cụ thể, mà không nên lạm dụng để sử dụng thường xuyên lâu dài vì việc này có thể không giải quyết được rất trở ngại tài chính lâu dài của khách hàng vay, mà có thể khiến cho tình hình tài chính các khó khăn thêm. Mức phí sử dụng dịch vụ là một khoản chi phí không phải là vấn đề chính, mà vấn đề là khách hàng đã gặp khó khăn về thanh khoản nên cần một giải pháp cơ bản hơn để giải quyết. Nhiều khách hàng đã chọn lựa phương án chuyển thành món vay trả góp hàng tháng, hoặc bán bớt một phần tài sản tích lũy để giải quyết vấn đề thanh khoản hiện tại.   

 

Cuối cùng chúng ta có thể kết luận rằng dịch vụ đảo nợ giải chấp ngân hàng có thể là một giải pháp hỗ trợ tài chính tạm thời cho người đi vay trong việc thanh toán nợ với ngân hàng. Thực tế thì giải pháp này cũng đem lại ích lợi thiết thực cho người vay để giúp họ vượt qua rất trở ngại tài chính tạm thời trong ngắn hạn. Tuy nhiên ở góc độ dài hạn để giải quyết tận gốc vấn đề, khác hàng cũng cần tỉnh táo, tránh lạm dụng thực hiện để không giải quyết được dứt điểm tình trạng khó khăn tài chính của cá nhân.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)