Xử lý một số rủi ro khi đáo hạn ngân hàng

Ngày đăng: 13-06-2021
Tìm hiểu các rủi ro khi đáo hạn ngân hàng là gì và biện pháp nào để giải quyết rủi ro gặp phải.

CÁCH XỬ LÝ RỦI RO KHI ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG

Câu hỏi: Tôi có khoản vay 300 triệu đồng tại ngân hàng A. Cán bộ tín dụng có thông báo tôi nộp tiền tất toán và cho biết sẽ giải ngân món vay mới ngay sau đó. Tuy nhiên sau khi tôi tất toán món vay thì cán bộ tín dụng lại chuyển công tác và không hỗ trợ giải ngân món vay mới cho tôi nữa. Giờ tôi rất khó khăn về tài chính do số tiền tất toán tôi phải huy động từ nhiều nguồn mới có được. Vậy tôi phải làm sao bây giờ? 

 

Trả lời: Thủ tục đáo hạn khoản vay giờ đây đã phổ biến đến mức bất cứ ai khi tham gia vay tiền ngân hàng đều biết rõ về nó. Đây là việc khách hàng vay vốn thực hiện các thủ tục để tất toán một khoản vay hiện tại đã đến hạn thanh toán để có cơ sở giải ngân một món vay mới, tại chính nhà băng đang cho vay hoặc chuyển sang vay tại một nhà băng nào đó.

 

khắc phục rủi ro khi đáo hạn ngân hàng

 

Cách khắc phục rủi ro khi đáo hạn ngân hàng

 

 

Đối với các khoản vay ngắn hạn của cá nhân, hộ kinh doanh hay doanh nghiệp có thời hạn vay vốn ngắn trên mỗi khế ước nhận nợ, khách hàng sẽ làm thủ tục đáo hạn khoản vay khi đến hạn trả nợ. Sau khi tất toán khoản vay, tùy theo tình hình thực tế và nhu cầu vay vốn của khách hàng mà ngân hàng sẽ xem xét để có quyết định giải ngân cho vay món mới hay không. Trường hợp nếu không được giải ngân lại thì đây chính là rủi ro mà khách hàng phải đối diện. Vì đối với các khách hàng đang phụ thuộc vào nguồn tín dụng ngân hàng, nếu không được ngân hàng tiếp tục cho vay nữa thì họ sẽ không có nguồn vốn ổn định để duy trì hoạt động kinh doanh.

 

Rủi ro khi đáo hạn ngân hàng đối với khách hàng 

Trường hợp khách hàng khi có dấu hiệu khó khăn về tài chính mà ngân hàng không muốn cho vay nữa thì nên thông báo trước để khách hàng có thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên có một số trường hợp nhất định cán bộ tín dụng phụ trách món vay do muốn thu hồi món vay nhanh chóng đã không muốn thông báo cho khách hàng về điều này. Họ sẽ đề nghị khách hàng nộp tiền tất toán món vay trước, sau đó họ sẽ đưa ra một số lí do giải thích rằng khách hàng không đủ điều kiện để giải ngân một khoản vay mới.   

 

Thực tế thì đây là cách được một số nhân viên tín dụng cố ý thực hiện nhằm thu hồi món vay nhanh nhất. Tuy nhiên điều đó có thể gây khó khăn nghiêm trọng cho hoạt động kinh tế của khách hàng. Do nguồn tiền kinh doanh làm ăn của họ đang phụ thuộc rất lớn từ sự hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng. Đồng thời số tiền dùng để tất toán món vay được huy động từ nhiều nguồn khác nhau, có thể bao gồm cả việc phải vay lãi từ bên ngoài khiến cho áp lực tài chính đối với khách hàng là rất lớn. Nếu phải trả lãi ngày khi vay ngoài trong trường hợp này là thiệt hại tài chính đáng kể đối với người vay.  

 

khắc phục rủi ro khi đáo hạn ngân hàng

 

Cách khắc phục rủi ro khi đáo hạn ngân hàng

 

 

Chúng ta đều biết rằng không một nhà băng nào có chủ trương thu hồi món vay theo cách thức như trên mà việc này xuất phát từ một số cán bộ cho vay riêng lẻ. Nếu bắt buộc phải thu hồi nợ vay thì ngân hàng sẽ thông báo trước cho khách hàng để họ có phương án tài chính thay thế. Trường hợp chấm dứt nguồn tín dụng đột ngột đối với khách hàng vay có thể gây ra các khó khăn và thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho họ, có thể đẩy họ vào vòng xoáy nợ nần, thậm chí phải bán nhà để chấm dứt các khoản nợ nần sau khi đáo hạn món vay. 

 

 

Đối với trường hợp như bạn nêu trên, do ngân hàng không tiếp tục giải ngân món vay mới nên bạn đã gặp khó khăn về tài chính. Vì vậy trước tiên bạn nên tới gặp ban lãnh đạo ngân hàng đề xuất trao đổi các khó khăn vướng mắc mà bạn gặp phải. Nếu không được giải quyết thì bạn nên nhanh chóng tìm kiếm các ngân hàng khác để xin cấp tín dụng thay thế, hoặc nhờ bạn bè, người thân đứng tên vay hộ trong trường hợp bị nợ xấu. Trường hợp không vay được vốn, bạn nên tìm kiếm các nguồn vốn từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp hỗ trợ giải quyết tạm thời nguồn vốn trong giai đoạn khó khăn này.

 

Nếu mọi phương án đều không khả thi thì có lẽ giải pháp bán tài sản để chấm dứt các món vay cũng là giải pháp không tồi trong một số trường hợp nhất định.

 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)