Một số điều người vay cần lưu ý về vay tiêu dùng cá nhân năm 2021

Ngày đăng: 04-07-2021
Bài viết chia sẻ một số thông tin cần lưu ý khi tham gia vay tiêu dùng cá nhân. Liên hệ hỗ trợ vay vốn tại địa bàn Hà Nội

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ VAY TIÊU DÙNG CÁ NHÂN 

VAY247.orgCác khoản vay mua sắm tiêu dùng cá nhân với đặc tính là thủ tục vay tiền đơn giản dễ dàng, nhanh chóng, thủ tục đơn giản hiện đang là phương cách vay tiền được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên để bảo đảm quyền lợi của mình, người đi vay không nên bỏ qua những vấn đề cần lưu tâm dưới đây.

 

Nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký vay

Mặc dù việc vay vốn đã dễ dàng thông thoáng hơn rất nhiều nhưng vẫn có những tiêu chí ràng buộc nhất định. Vậy nên khách hàng cần đọc kỹ hợp đồng tín dụng trước khi ký vay. Khi xem một bản hợp đồng tín dụng, khách hàng cần quan tâm đến những điều khoản, điều kiện, đặc biệt quy định về lãi suất, cách tính lãi suất. Khách hàng vay vốn phải yêu cầu nhân viên hỗ trợ khoản vay tư vấn đầy đủ, rõ ràng về bất cứ vấn đề nào còn thắc mắc hoặc chưa rõ. Biết được nếu theo các điều khoản trong hợp đồng, lãi suất sẽ lên tới bao nhiêu và số liệu cần có dẫn chứng, không được nói chung chung. Như vậy, trong quá trình thực hiện hợp đồng người vay sẽ có một kế hoạch tài chính rõ ràng, đồng thời cũng tránh rủi ro tiềm ẩn có thể phát sinh cho cả hai bên.

 

Một số điều người vay cần lưu ý về vay tiêu dùng cá nhân

Một số điều người vay cần lưu ý về vay tiêu dùng cá nhân

 

Nắm rõ về phương thức hoàn trả khoản vay

Các phương cách thanh toán phổ biến hiện nay là tính theo dư nợ ban đầu và tính theo dư nợ giảm dần. Đối với cách thức trả theo dư nợ ban đầu chỉ sử dụng cho phương thức vay tiêu dùng tín chấp. Đó là hàng tháng, người vay sẽ trả tiền nợ vay bao gồm gốc cộng với khoản lãi tính theo mức cố định. Ví dụ: nếu khách hàng vay 200 triệu đồng, với mức lãi suất 1%/tháng, trả trong 40 tháng. Như vậy với mỗi tháng khách hàng sẽ phải trả một khoản tiền cố định là 5 triệu đồng tiền gốc kết hợp với 2 triệu đồng tiền lãi.

 

Đối với phương thức trả tiền theo dư nợ giảm dần, với mỗi tháng khách hàng sẽ phải thanh toán một khoản tiền bao gồm cả gốc và lãi, trong đó tiền nợ gốc là một khoản cố định, còn tiền nợ lãi sẽ tính theo số nợ thực tế nhân với lãi suất áp dụng. Theo cách tính này thì số tiền lãi hằng thág khách hàng vay vốn phải trả giảm dần, ban đầu cao rồi càng về cuối thời gian vay càng thấp. Ví dụ: nếu khách hàng vay 200 triệu đồng, khoản vay trả trong 40 tháng, áp dụng lãi suất 1% một thág. Như vậy số tiền gốc hằng tháng khách hàng sẽ phải trả là 5 triệu đồng. Thág thứ nhất, khách hàng phải trả số tiền bằng tiền gốc 5 triệu đồng cộng 2 triệu đồng tiền lãi. Tháng thứ hai, số nợ còn lại của bạn chỉ còn 195 triệu đồng. Do vậy mà số tiền lãi phải trả sẽ giảm đi, chỉ còn 1.950.000 đồng tiền lãi. Càng dần, số tiền lãi thanh toán sẽ giảm dần theo số nợ còn lại theo từng kỳ.

 

Vì vậy nên khách hàng cần tìm hiểu về hai cách thức thanh toán này để dự trù năng lực tài chính của mình. Nếu sử dụng cách tính lãi suất trên dư nợ ban đầu, chính sách lãi suất công bố có vẻ ưu đãi hơn nhiều so với lãi suất vay dựa trên dư nợ thực tế. Nhiều khách hàng vay vốn không hiểu tường tận sẽ lầm tưởng vay theo dư nợ ban đầu phải trả ít tiền lãi hơn. Thực tế sau lúc điều tra lại, tổng số tiền lãi khách hàng vay vốn phải trả cao hơn nhiều so với hình thức trả lãi dựa trên dư nợ thực tế.

 

Tranh thủ các chương trình ưu đãi của ngân hàng trong từng thời kỳ

Khi đi vay có nghĩa là sẽ phải hoàn trả nợ gốc cộng với lãi suất. Vì vậy, nếu người vay tận dụng được những chương trình cho vay ưu đãi lãi suất sẽ giảm được gánh nặng tài chính cho họ. Tuy nhiên, khách hàng vay cũng cần thận trọng trước những thông tin về chính sách ưu đãi, có thể chỉ thấp trong thời gian đầu nhưng lại cao về sau. Hoặc có thể lồng các điều kiện khoản vay, các loại phí như phí trả nợ trước hạn, phí chậm thanh toán, …

 

Vì thế mà nếu chỉ quan tâm tới mức lãi suất ưu đãi trong thời gian khuyến mãi mà quên mất rằng sau này sẽ áp dụng chính sách lãi suất là bao nhiêu %, hoặc các điều kiện tín dụng kèm theo thì khách hàng có thể gặp thiệt thòi về sau này. Việc tìm hiểu thật kỹ các thông tin vay vốn sẽ giúp khách hàng dự tính thanh toán và trả được nợ trong dài hạn. Tránh để khi phải chịu lãi suất trả nổi sau khuyến mãi mới nhận ra những điều khoản trong hợp đồng không để ý đến.

 

Đây là yếu tố cần lường tới nhưng suy xét kỹ thì thấy rằng đây không thể coi là cái bẫy tạo ra từ một phía mà là do khách hàng đã không để ý tìm hiểu kỹ càng.

 

Vì vậy cho nên trước khi quyết định vay tiêu dùng thì khách hàng cần quan tâm tới các yếu tố có liên quan tới khả năng tài chính cá nhân, nhu cầu chi tiêu, và có cấp thiết đến mức phải thực hiện việc vay vốn hay không? Cũng không nên vì thấy có lãi suất hợp lý mà thực hiện vay trong khi nhu cầu vật chất chưa thật sự cần thiết. Khi đã đến mức cần thiết để vay thì khách hàng nên chú trọng xem xét kỹ ngoài những lãi suất thấp được ưu đãi thì lãi suất sau ưu đãi sẽ được tính như thế nào, ngoài ra có bao gồm các khoản lệ phí, phí được áp dụng nào khác hay không?  

 

Không vay quá khả năng tài chính của bản thân

Với chính sách tín dụng ngày càng thông thoáng cởi mở hiện nay thì chúng ta có thể dễ dàng vay một khoản tiền lớn để mua nhà đất, nhưng tương ứng với mức vay đó sẽ là khoản trả nợ hàng tháng cao hơn khả năng thu nhập thực tế của bản thân. Người vay cần phải phân tích chi tiết các khoản mua sắm hằng ngày (như tiền ăn, chi phí đi lại, học hành của con cái, chi tiêu gia đình, chăm sóc sức khỏe, hiếu hỷ, khoản chi đột xuất, nghỉ dưỡng,…). Từ bảng kê tổng hợp này, người vay sẽ tính được số tiền vay bao nhiêu sẽ là hợp lý so với tình hình tài chính cá nhân. 

 

Một số điều người vay cần lưu ý về vay tiêu dùng cá nhân

Một số điều người vay cần lưu ý về vay tiêu dùng cá nhân

 

Dự trù khả năng trả nợ vay trong giai đoạn dài

Khi bắt đầu vay vốn ngân hàng với thời hạn vay kéo dài, chính sách lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng, giảm tuỳ theo tình hình thị trường và có thể biến động khó lường. Nếu không chuẩn bị kỹ càng thì người vay có thể bị động vì có khả năng lãi suất tăng theo từng thời kỳ. Do vậy khách hàng cần ước lượng khả năng trả nợ trước hôm quyết định vay, bao gồm các khoản dự phòng biến động tăng lãi suất. Khách hàng vay nên xem xét các quy định về lãi suất và theo dõi biến động lãi suất trên thị trường để dự tính trước khoản tiền trả nợ, nhằm đảm bảo duy trì trả nợ trong suốt một thời kỳ dài thường nhiều năm sau đó.

 

Phí tất toán khoản vay

Khoản phí trả nợ khoản vay được áp dụng khi khách hàng thực hiện tất toán trước hạn. Đây là cách để khách hàng hỗ trợ ngân hàng chi trả về lãi suất do họ đã không vay theo đúng thời hạn cam kết, trong khi ngân hàng lại phải huy động một khoản có kỳ hạn để tài trợ cho khoản vay này. Phí trả nợ trước hạn được tính theo tỉ lệ phần trăm vào khoảng 1%-5% trên tổng số dư nợ vào thời điểm trả nợ.

 

Phí phạt đóng tiền chậm

Trường hợp khách hàng trả tiền trễ so với ngày định kỳ đóng tiền được quy định trong hợp đồng ký kết, khách hàng có thể bị thu phí phạt đóng tiền chậm. Mức phí này sẽ tùy thuộc vào từng tổ chức tín dụng và có thể được áp dụng hoặc không.

 

TÌM HIỂU CÁC ĐIỀU KIỆN CƠ BẢN KHI THAM GIA VAY TIÊU DÙNG CÁ NHÂN 

Các khoản vay tín chấp tiêu dùng cá nhân cần thỏa mãn các điều kiện vay vốn như sau:

  • Người vay từ 20-55 tuổi với nữ, 20-58 tuổi với nam (có một số tổ chức tín dụng chỉ yêu cầu bên vay vốn đủ 18 tuổi trở lên);
  • Người vay là công dân Việt Nam, có hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi có đơn vị kinh doanh của ngân hàng (hoặc địa bàn giáp ranh).
  • Người vay có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng để trả nợ (Thu nhập tối thiểu từ 5 triệu đồng trở lên hoặc tùy thuộc quy định riêng của từng ngân hàng)
  • Và một số điều kiện cụ thể khác tùy theo từng sản phẩm vay vốn;

 

Mọi nhu cầu cần hỗ trợ vay vốn tại địa bàn Hà Nội quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline để được hỗ trợ.

 

►Tìm hiểu thêm: Dịch vụ đáo hạn ngân hàng tại Hà Nội

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)