Tìm hiểu quy trình thủ tục thế chấp sổ đỏ khi vay vốn ngân hàng

Ngày đăng: 17-10-2021
Khi vay thế chấp sổ đỏ bắt buộc người dân sẽ phải nộp sổ đỏ bản gốc cho ngân hàng và ngân hàng sẽ làm thủ tục đăng ký thế chấp tại cơ quan đăng ký đất đai tại địa phương trước khi giải ngân khoản vay.

 

THỦ TỤC THẾ CHẤP SỔ ĐỎ VAY VỐN TẠI CÁC NGÂN HÀNG

VAY247.org – Nhu cầu vay vốn của người dân đã tăng cao trong các năm gần đây cùng với quá trình phát triển nền kinh tế thị trường. Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng là hình thức vay tiền rất phổ biến trong thời điểm này. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan trong bài viết này về các quy định cụ thể về điều kiện vay vốn, quy trình, thủ tục thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng.

 

Tìm hiểu quy trình thủ tục thế chấp sổ đỏ khi vay vốn ngân hàng

Tìm hiểu quy trình thủ tục thế chấp sổ đỏ khi vay vốn ngân hàng

 

Điều kiện thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở được dùng để thế chấp cho khoản vay cần đáp ứng các điều kiện như sau:

- Tài sản thuộc cá nhân sở hữu thì phải đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; nếu thuộc sở hữu của tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân hợp lệ.

- Tài sản được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hợp pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;

- Tài sản không trong tình trạng khiếu kiện, tranh chấp, khiếu nại tại thời điểm đăng ký vay vốn;

- Tài sản thế chấp không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; hoặc không thuộc diện bị kê biên để bảo đảm thi hành án.  

- Tài sản thế chấp không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa hay phá dỡ theo thông báo từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Quy định về hạn mức vay thế chấp ngân hàng

Để ra quyết định cho vay, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản thế chấp. Mỗi ngân hàng có thể có quy định cụ thể khác nhau, như công tác định giá do công ty định giá độc lập hoặc do bộ phận định giá của ngân hàng tổ chức thực hiện.

Giá trị định giá sẽ là cơ sở để xác định tài sản thuộc các tiêu chí cho vay của ngân hàng hay không? Từ đó các ngân hàng sẽ có cơ sở cấp tín dụng cho vay từ 70%-85% giá trị định giá.

Bên cạnh cấp tín dụng theo tỷ lệ nêu trên, một số ngân hàng còn có chính sách cấp kèm thẻ tín dụng theo khoản vay cho khách hàng với giá trị từ 5-10% giá trị khoản vay, dẫn tới tỷ lệ cho vay có thể lên tới 90%.

 

Tìm hiểu quy trình thủ tục thế chấp sổ đỏ khi vay vốn ngân hàng

Tìm hiểu quy trình thủ tục thế chấp sổ đỏ khi vay vốn ngân hàng

 

Các bước đăng ký thế chấp sổ đỏ khi vay ngân hàng

Chuẩn bị hồ sơ vay vốn:

Khách hàng và ngân hàng sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền. Các giấy tờ chuẩn bị sẽ bao gồm như sau:

- Phiếu yêu cầu đăng ký thế chấp (bản gốc);

- Hợp đồng thế chấp tài sản có công chứng; 

- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ);

 

Các bước thực hiện thế chấp tài sản:

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký thế chấp đầy đủ như hướng dẫn nêu trên;

Bước 2: Ngân hàng đại diện khách hàng tiến hành nộp hồ sơ thế chấp tài sản tại văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (nơi có tài sản thế chấp). Sau khi kiểm tra tính hợp lệ của bộ hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận hồ sơ, tiến hành giải quyết và cấp phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ ghi nội dung đăng ký thế chấp cập nhật vào sổ địa chính, tiến hành ghi đính chính nội dung thế chấp trên giấy chứng nhận, đồng thời chứng nhận nội dung đăng ký thế chấp vào phiếu yêu cầu đăng ký.

 

Nếu phát hiện sai sót trong sổ đăng ký, giấy chứng nhận, do lỗi nghiệp vụ của mình, thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm chỉnh lý thông tin sai sót đó đồng thời với thủ tục đăng ký thế chấp.

 

Nếu bên yêu cầu đăng ký thế chấp phát hiện lỗi sai sót sau khi đã đăng ký thì họ sẽ cung cấp bổ sung hồ sơ yêu cầu sửa lỗi sai sót, phía văn phòng đăng ký đất đai sẽ chỉnh sửa lại lỗi sai sót và trả kết quả cho người đăng ký sau đó.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)