Bị nợ xấu có vay mua xe ô tô được không?

Ngày đăng: 26-09-2021
Khách hàng cần tư vấn trong trường hợp không may bị nợ xấu do đứng ra vay hộ tiền cho người thân, trong rủi ro này liệu khách hàng còn có thể vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô được nữa hay không?

KHÔNG MAY BỊ NỢ XẤU CÓ VAY MUA XE Ô TÔ ĐƯỢC KHÔNG?

Hiện nay có rất nhiều khách hàng vì lí do chủ quan hay khách quan dẫn tới có lịch sử nợ xấu tại ngân hàng. Chúng ta đều biết rằng nợ xấu là các khoản vay bị quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên tại các ngân hàng và được cập nhật lên hệ thống CIC. Khi khách hàng đăng ký vay vốn tại các tổ chức tín dụng, họ sẽ gặp khó khăn khi đề nghị xét duyệt hồ sơ vì lịch sử tín dụng kém trong thời gian trước đây.

 

Các trường hợp phát sinh nợ xấu do yếu tố chủ quan có thể kể đến như việc khó khăn tài chính của người vay, làm ăn kinh doanh thua lỗ, thất nghiệp, tai nạn, ốm đau bệnh tật, .. có một số trường hợp còn do cố tình không trả nợ vay.

 

 

Bị nợ xấu có vay mua xe ô tô được không?

 

Bị nợ xấu có vay mua xe ô tô được không?

 

 

Bên cạnh yếu tố chủ quan còn có các yếu tố khách quan như đứng ra vay hộ người thân nhưng người thân không trả nợ đầy đủ cho ngân hàng, khiến cho người đứng ra vay hộ bị nợ xấu. Hoặc một số trường hợp ghi nhận khách hàng có thói quen thanh toán nợ vay cho cán bộ tín dụng nhưng cán bộ tín dụng đã lạm dụng chiếm đoạt số tiền đó mà không nộp hộ cho khách hàng khiến cho khoản vay của họ phát sinh nợ xấu.

 

Cho dù là với nguyên nhân khách quan hay chủ quan thì khi khoản vay đã phát sinh thành nợ xấu thì nó sẽ được cập nhật ngay lên hệ thống CIC. Giá trị khoản vay cho dù là lớn hay nhỏ, có thể chỉ là vài triệu đồng nhưng nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc vay mượn của khách hàng từ sau thời điểm đó. Không chỉ là nợ xấu, các món vay bị quá hạn liên tục rất nhiều lần (nhiều kỳ) thì chắc chắn việc vay mượn sau đó của khách hàng sẽ trở ngại, nếu không nói là không thể thực hiện được.

 

Khi bị nợ xấu khách hàng vẫn có thể vay mua xe ô tô tại ngân hàng 

Khi bị nợ xấu căn cứ theo thông tin CIC thì việc tiếp cận tín dụng sẽ trở nên khó khăn trở ngại vì các đơn vị cho vay thường quy định không cho khách hàng vay có lịch sử nợ xấu vay vốn ngân hàng trong một thời hạn nhất định. Nhưng nếu quy chụp hoàn toàn như vậy thì có thể hơi bất công cho khách hàng, cho nên không phải tất cả các món vay bị nợ xấu thì sẽ không được vay tín dụng mà còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nguyên nợ xấu, lí do phát sinh và quan trọng nhất là khả năng tài chính thực sự của khách hàng vay vốn. Đôi khi nó còn phụ thuộc vào từng khẩu vị rủi ro của đơn vị kinh doanh cho vay.

 

Đối với các trường hợp khách hàng bị nợ xấu thì chi nhánh ngân hàng vẫn hoàn toàn có thể xem xét trình ngoại lệ lên cấp phê duyệt tín dụng, đề xuất cho khách hàng vay vốn nếu nhận định rằng khoản nợ xấu căn cứ theo CIC là hoàn toàn khách quan không do ý muốn chủ quan của khách hàng. Đồng thời chứng minh được rằng tại thời điểm hiện tại khách hàng có tình hình tài chính tốt, hoàn toàn có khả năng trả nợ đầy đủ cho ngân hàng. Trường hợp việc trình ngoại lệ được chấp thuận thì khách hàng hoàn toàn  được tham gia vay tín dụng bình thường, và thực tế đã có rất nhiều trường hợp khách hàng vay được vốn cho dù đã có nợ xấu trong lịch sử tín dụng.   

 

Bên cạnh đó còn có một số phương án khác khách hàng hoàn toàn có thể áp dụng như thực hiện việc hoàn trả hết khoản nợ xấu nhóm 3 và chờ đợi thêm một khoảng thời gian nữa tối thiểu 01 năm để thông tin tín dụng CIC về trạng thái bình thường. Hoặc có thể áp dụng biện pháp nhờ người khác đứng tên vay hộ cho một món vay mới như trường hợp họ đã từng đứng ra vay hộ người khác. Ngoài ra một số ngân hàng còn xem xét ngoại lệ cho một số trường hợp bị nợ xấu vì lí do khách quan, giới hạn ở các khoản vay tín chấp hoặc với số tiền nhỏ. Đây chính là cơ hội để khách hàng có thể hy vọng hồ sơ khoản vay mua xe ô tô sẽ được xem xét.

 

 

Bị nợ xấu có vay mua xe ô tô được không?

 

Bị nợ xấu có vay mua xe ô tô được không?

 

Hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị cho một khoản vay mua xe ô tô

Để tham gia vay tiền mua xe ô tô phục vụ nhu cầu đi lại của cá nhân và gia đình khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ vay vốn để nộp cho ngân hàng như sau:

  • Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ vay theo mẫu ngân hàng: khách hàng cần điền đầy đủ thông tin chính xác theo nội dung đề nghị với sự hướng dẫn của cán bộ tín dụng;
  • Hồ sơ về nhân thân: chứng minh thư hai vợ chồng, sổ hộ khẩu và đăng ký kết hôn. Trường hợp khách hàng đã cấp mới căn cước công dân hoặc đã từng sử dụng chứng minh thư cũ thì cần bổ sung cho ngân hàng các giấy tờ này;
  • Hồ sơ mục đích mua xe ô tô: hợp đồng mua xe ô tô và giấy nộp tiền đặt cọc, và/hoặc chứng từ thanh toán khác (nếu có);
  • Hồ sơ về tài chính của khách hàng vay: hợp đồng lao động, xác nhận lương; quyết định bổ nhiệm; quyết định biên chế; sao kê lương tại ngân hàng; đăng ký kinh doanh, sổ sách bán hàng nếu nguồn thu từ hoạt động kinh doanh;
  • Một số giấy tờ khác nếu ngân hàng yêu cầu bổ sung tùy theo từng trường hợp cụ thể, như căn cứ giải trình nguyên nhân phát sinh nợ xấu để có cơ sở xem xét cấp tín dụng.

 

Trên đây là phần chia sẻ kinh nghiệm vay vốn ngân hàng để mua xe ô tô trong trường hợp có lịch sử nợ xấu tín dụng. Mặc dù không chắc chắn rằng khoản vay có thể được duyệt vay vốn hay không nhưng nó cũng mở ra những cơ hội để khách hàng thực hiện nhằm tìm kiếm khoản cấp tín dụng từ ngân hàng. Khách hàng có thể liên hệ với vay247.org để có thông tin chi tiết hơn.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)