Tìm hiểu thông tin về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Các thông tin về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng rất cần thiết cho những người có nhu cầu vay vốn và cần hỗ trợ vay với hạn mức cao. Liên hệ 0941893344

THÔNG TIN VỀ VAY THẾ CHẤP SỔ ĐỎ

Câu hỏi: Gia đình tôi có một quyển bìa đỏ diện tích 1500m2 tại khu vực huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Vì nhu cầu chi tiêu trong gia đình nên chúng tôi có nhu cầu thế chấp sổ đỏ để vay tại ngân hàng. Chúng tôi muốn biết về thủ tục vay vốn ngân hàng cũng như các nội dung liên quan tới việc thế chấp sổ đỏ để bảo đảm cho khoản vay (Anh Long – Thạch Thất, Hà Nội)

 

Trả lời: Có thể thấy rõ rằng vay thế chấp sổ đỏ hiện nay đã trở nên phổ biến trong cộng đồng dân cư. Một đặc điểm rõ ràng là để vay được theo cách thức này thì bên vay vốn cần có tài sản dự kiến thế chấp là quyền sử dụng đất (hay được gọi thông dụng là sổ đỏ) và tài sản này cần đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định về tiêu chuẩn tài sản thế chấp của ngân hàng.

 

Tìm hiểu thông tin về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Tìm hiểu thông tin về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

 

Khái niệm vay thế chấp sổ đỏ?

Vay thế chấp SỔ ĐỎ ngân hàng là phương cách vay tiền cần có tài sản bảo đảm cho khoản vay, thông thường là bất động sản đã được cấp chứng nhận quyền sử dụng nhà đất (sổ đỏ) để cam kết bảo đảm cho khoản vay. Việc vay  mượn có thể là trao đổi giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân với tổ chức, tổ chức với tổ chức.  

 

Khi vay vốn thì tài sản thế chấp sẽ được định giá theo quy định. Một yêu cầu cần thực hiện là gói vay phải có giá trị nhỏ hơn so với tài sản thế chấp, với một tỷ lệ nhất định. Trong một số tình huống ngoại lệ thì giá trị món vay có thể lớn hơn hoặc bằng giá trị tài sản bảo đảm. Mỗi ngân hàng có một quy định cụ thể về việc định giá, giá trị tài sản sẽ được xác định giá bằng một bộ phận xác định giá độc lập, có thể là một đơn vị trực thuộc ngân hàng hoặc một đơn vị định giá độc lập thuê từ bên ngoài.

 

Một số ích lợi khi tham gia vay thế chấp sổ đỏ tại các tổ chức tín dụng

Tham gia vay thế chấp sổ đỏ là một hình thức vay thông dụng hiện nay, khi so sánh với các hình thức vay vốn khác chúng ta sẽ thấy có các lợi ích tiêu biểu như sau:

 • Các món vay thế chấp sổ đỏ có mức lãi suất vay thấp khi so sánh với các khoản vay không cần tài sản bảo đảm (vay tín chấp);
 • Hạn mức cho vay vốn rất cao dựa theo điều kiện của khách hàng (phụ thuộc vào giá trị tài sản dự kiến thế chấp, nhu cầu chi tiêu, khả năng trả nợ, uy tín, lịch sử vay tiền, …);
 • Hồ sơ thủ tục vay thuận lợi, nhanh gọn, xét duyệt nhanh; điều kiện cho vay ít khắt khe hơn;
 • Khoản vay thế chấp có thời hạn cho vay tối đa rất dài (cao nhất tới 30 năm), nếu cần vay với giai đoạn dài thì vay thế chấp bất động sản là lựa chọn thích hợp nhất;
 • Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay tiết kiệm chi phí.

 

Các loại đất đủ điều kiện vay thế chấp hiện nay

Các cá nhân hay hộ gia đình có những loại đất sau được quyền thế chấp để vay ngân hàng ngân hàng:

 • Đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất
 • Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.
 • Đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức
 • Đất được Nhà nước giao có thu tiền áp dụng đất
 • Đất được cho thuê trả tiền đất một lần cho cả giai đoạn thuê

 

Một bất động sản đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu cho một cá nhân hay tổ chức thì cá nhân, tổ chức đó sẽ được thế chấp quyền sử dụng đất để vay tiền.

 

vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Tìm hiểu thông tin về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

 

Trường hợp thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện thế chấp sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất từ cơ quan chức năng. Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất được thế chấp quyền sử dụng đất lúc có bìa đỏ hoặc đủ quy định để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 

Trường hợp người dân sử dụng đất chậm thực hiện nghĩa vụ vay vốn hoặc được ghi nợ nghĩa vụ trả nợ thì phải thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ trước lúc thực hiện thế chấp quyền áp dụng đất. Ví dụ như một khách hàng vay vốn có tiền nợ thuế trước bạ được ghi nhận trên phần phụ lục của giấy tờ sổ đỏ thì khách hàng vay cần thực hiện thanh toán hết phần tiền nợ thuế đó, được văn phòng đăng ký đất đai xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thì mới được tiến hành thủ tục đăng ký đảm bảo cho ngân hàng thương mại.

 

Như vậy là để thế chấp quyền sử dụng đất thì khách hàng vay vốn cần phục vụ điều kiện vay về loại đất như nêu trên và tại thời điểm được thế chấp quyền áp dụng đất.

 

Một trường hợp điển hình thường hay xảy ra là khi thế chấp tài sản, quyền sử dụng đất mà có tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên chủ tài sản thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng phải được thế chấp cùng cho khoản vay, trừ tình huống các bên có thỏa thuận khác.

 

Các bước khi thực hiện vay thế chấp sổ đỏ nhà đất  

Một quy trình vay vốn có tài sản đảm bảo tại ngân hàng được thực hiện gồm các bước như sau:

 • Trước tiên, người vay nộp hồ sơ vay tại ngân hàng và được chuyên viên chia sẻ kinh nghiệm kỹ hơn, hướng dẫn thêm mới hoàn thiện giấy tờ.
 • Tiếp theo, hồ sơ thủ tục vay vốn và thông tin người vay sẽ được kiểm tra, xác minh về tính chính xác, tính hợp lý.
 • Tiếp nữa, Bộ phận thẩm định sẽ gọi điện, hoặc trực tiếp đi thực địa thẩm định khách hàng về các thông tin về tài sản, sinh hoạt, công việc, nguồn thu, mục đích vay vốn, … Trong bước này sẽ kèm theo các công việc liên quan tới thẩm định tài sản bảo đảm như: Kiểm tra sổ đỏ nhà đất để xác định tính xác thực của bìa đỏ về diện tích, thời hạn vận dụng đất, nghĩa vụ trả nợ liên quan đến quyền sử dụng đất, chủ sở hữu, …;  Xác định nhà đất không có quy hoạch, không có tranh chấp, luôn quyền vận dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Bộ phận định giá trị kiểm tra thực địa, nghiên cứu, đo đạc và tiến hành định giá tài sản.
 • Sau đó, là tới khâu phê duyệt gói vay, ký hợp đồng vay, giải ngân tiền vay.
 • Cuối cùng, các thủ tục kiểm tra sau vay, trả hết nợ khoản vay, thanh lý hợp đồng, gỡ thế chấp tài sản.

 

Như vậy để tham gia vay vốn có sổ đỏ tại các tổ chức tín dụng thì khách hàng vay sẽ cần trải qua các bước trong quy trình vay tiền như trên. Mọi thông tin cần hỗ trợ vui lòng liên hệ theo Hotline 0941893344 để được hỗ trợ.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)