Các lý do doanh nghiệp không vay được vốn ngân hàng

Ngày đăng: 10-06-2018
Nhiều doanh nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn về tài chính khi không vay được vốn ngân hàng.

DOANH NGHIỆP KHÔNG VAY ĐƯỢC VỐN NGÂN HÀNG

VAY247.org - Thời gian qua mặc dù tốc độ tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng vẫn đạt mức cao trên thị trường nhưng trên thực tế vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi vay vốn ngân hàng. Bài viết này sẽ tổng kết một số lý do mà doanh nghiệp không vay được tiền như sau:

 

doanh nghiệp không vay được vốn ngân hàng

 

CÁC LÝ DO DOANH NGHIỆP KHÔNG VAY ĐƯỢC TIỀN NGÂN HÀNG

1. Doanh nghiệp có lịch sử nợ xấu

Khi xét duyệt cho vay các ngân hàng đều tra cứu thông tin CIC của khách hàng. Yêu cầu khách hàng không có lịch sử nợ xấu là yêu cầu bắt buộc của các ngân hàng, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn còn chưa lưu ý đến điều này.  Nhiều trường hợp vì một lí do nào đó doanh nghiệp gặp khó khăn trong thanh toán, dẫn tới có khoản vay bị phát sinh nợ xấu trong thời gian trước đó.  Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lịch sử tín dụng và thông tin CIC của doanh nghiệp, khiến khách hàng không được duyệt vay vốn.   

 

2. Không có phương án kinh doanh khả thi

Nói chung các doanh nghiệp tại Việt Nam khi phát triển một ý tưởng kinh doanh còn chưa có điều kiện đầu tư nghiên cứu tiền khả thi, chưa xây dựng được một kế hoạch kinh doanh dài hạn.  Đa phần các ý tưởng kinh doanh đều do ý chí quan điểm của một người đứng đầu doanh nghiệp, có thể không phải là ý tưởng đúng đắn nhất.  Qúa trình thực hiện ý tưởng cũng rất nghiệp dư theo kiểu vướng đến đâu thì giải quyết đến đó.

 

Các ý tưởng khi triển khai thành kế hoạch kinh doanh không được xây dựng chiến lược bài bản, nghiên cứu tiền khả thi, độ nhạy của thị trường hay các yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng tới dự án. Do vậy phương án kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bộc lộ nhiều thiếu sót và có thể không thuyết phục được bộ phận xét duyệt khoản vay.   

 

doanh nghiệp không vay được vốn ngân hàng

 

3. Các chỉ số tài chính của doanh nghiệp không tốt 

Các chỉ số tài chính bao gồm các chỉ số cơ bản như chỉ số thanh toán nhanh, chỉ số thanh toán hiện hành, chỉ số thanh toán tức thì, chỉ số dòng tiền hoạt động, vòng quay hàng tồn kho, vòng quay vốn lưu động, vòng quay các khoản phải thu – phải trả, .. các chỉ số này không nằm trong khoảng an toàn tài chính theo quy định.

 

Nguyên nhân có thể là do bộ phận quản lý tài chính của doanh nghiệp không điều tiết kế hoạch tài chính theo các tính toán khoa học theo bài bản, mà hoàn toàn theo cảm tính của người quản lý. Ví dụ như nếu doanh nghiệp để lưu kho hàng tồn kho quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới vòng quay hàng tồn kho, khiến vòng quay vốn lưu động lưu chuyển chậm dẫn tới hiệu quả tài chính kém, hay như doanh nghiệp sử dụng vốn vay quá nhiều dẫn tới các rủi ro về tài chính.

 

4. Số liệu tài chính không rõ ràng minh bạch

Các doanh nghiệp tại Việt Nam hay sử dụng tới hai hệ thống báo cáo tài chính bao gồm báo cáo tài chính nộp thuế và báo cáo tài chính nội bộ. Các khoản doanh thu phát sinh hàng ngày lại thường không được xuất hóa đơn do thói quen của người mua hàng, vì vậy doanh nghiệp có thể bỏ qua nguồn doanh thu này trong các báo cáo tài chính.  Hoặc như các chi phí phát sinh trong hoạt động kinh doanh không phản ánh đúng thực tế tại doanh nghiệp, do các doanh nghiệp có xu hướng khai tăng chi phí hoạt động để trốn thuế. 

 

Các báo cáo tài chính của doanh nghiệp cũng không được kiểm toán, dẫn tới chất lượng báo cáo tài chính thấp, thậm chí còn phát sinh các lỗi sơ đẳng trong nghiệp vụ kế toán. Nhiều doanh nghiệp thuê đơn vị dịch vụ làm báo cáo tài chính hàng năm chỉ mang tính đối phó với cơ quan thuế. Các số liệu này không phản ánh chính xác tình hình hoạt động bởi đơn giản các đơn vị kế toán dịch vụ đó không có đủ thông tin về hoạt động của doanh nghiệp, mà chỉ căn cứ trên số lượng sổ sách giấy tờ thuần túy doanh nghiệp cung cấp để làm báo cáo. Vì các lẽ đó các số liệu báo cáo tài chính của doanh nghiệp có chất lượng rất thấp.

 

doanh nghiệp không vay được vốn ngân hàng

 

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản giải thích lý do vì sao các doanh nghiệp nhỏ hiện nay gặp khó khăn khi vay tiền ngân hàng. Để giải quyết được vấn đề này trong thời gian tới cần có sự chủ động từ các doanh nghiệp trong việc cải thiện các vấn đề nêu trên. Bên cạnh đó để phù hợp với đặc điểm thị trường thì các ngân hàng cũng cần xem xét đơn giản hóa các thủ tục cho vay, hạ thấp các tiêu chí xét duyệt để giúp cho các doanh nghiệp nhỏ được duyệt vay dễ dàng hơn so với hiện nay.   

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (4)