Tìm hiểu về các hình thức đáo hạn ngân hàng hiện nay như thế nào?

Ngày đăng: 03-07-2022
Thuật ngữ đáo nợ giải chấp khoản vay ngân hàng, đáo hạn món vay được sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường.

TÌM HIỂU VỀ CÁC HÌNH THỨC ĐÁO HẠN GIẢI CHẤP KHOẢN VAY  

Đáo nợ giải chấp khoản vay ngân hàng là gì? Hồ sơ, thủ tục và phí đáo hạn ngân hàng hiện nay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để cùng tìm hiểu về hình thức đáo hạn ngân hàng hiện nay trên thị trường và cách mà nó giúp cho nhiều khách hàng không bị lún sâu trong cảnh nợ nần.

 

Các khoản vay khi đến hạn luôn khiến chúng ta cảm thấy đau đầu, thậm chí là bế tắc, đó là làm sao có thể hoàn trả nợ tiền vay gốc cho ngân hàng thương mại trong khi lại đang gặp khó khăn kinh tế, thiếu hụt nguồn tài chính. Với số tiền nhiều thì bạn bè đối tác không có khả năng hỗ trợ, gia đình cũng như vậy. Đó chính là lí do chúng ta cần sự hỗ trợ từ bên thứ ba để đáo nợ khoản vay tại ngân hàng.

 

tìm hiểu đáo hạn khoản vay ngân hàng

Tìm hiểu đáo hạn khoản vay ngân hàng

 

Trong một số thời điểm chúng ta có thể thấy rằng đáo nợ khoản vay ngân hàng giống như một chiếc phao cứu sinh giúp cho người đi vay có điều kiện trả nợ gốc vay cho ngân hàng, giúp cho những trường hợp đang khó khăn hoặc bất lực về tài chính xử lý được một khoản vay tới hạn trả nợ, giúp họ tránh bị nợ xấu hoặc nguy cơ lún sâu trong nợ nần.

 

Đảo nợ khoản vay ngân hàng là gì?

Đảo nợ khoản vay ngân hàng có thể được hiểu là cách thức mà chúng ta thực hiện đối với một món vay sắp tới hạn trả theo hợp đồng, phải tất toán theo hợp đồng hoặc thực hiện chấm dứt hợp đồng trước hạn để tái ký một hợp đồng vay vốn mới hay đáp ứng các mục đích khác nhau của người vay như tất toán bán nhà, chuyển nhượng sang tên sổ đỏ, góp vốn, ... Hình thức đáo nợ hay đáo hạn cũng được sử dụng ở hoạt động khác như đáo nợ sổ tiết kiệm, đảo nợ thẻ tín dụng, đáo hạn hợp đồng bảo hiểm,.. và được hiểu phổ biến nhất là đáo hạn khoản vay.

Đáo nợ vay tiền tại ngân hàng không chỉ đơn thuần là việc tất toán một món vay đến hạn để sau đó chúng ta đề xuất giải ngân một khoản vay mới, mà đôi khi nó còn bao gồm thủ tục gia hạn thêm thời gian nhận nợ của khách hàng đối với ngân hàng thương mại. Hoặc còn có thể hiểu là phương thức gia hạn cấp vốn vay khi khách hàng chưa thể hoàn trả tiền vào ngày đến hạn. Khi thực hiện hình thức này khách hàng đi vay có thể kéo dài thêm được thời gian nhận nợ của mình đối với đơn vị cho vay để tránh bị lún sâu vào trong nợ nần, phát sinh nợ xấu và thuận lợi hơn trong việc làm ăn, kinh doanh. Đáo nợ khoản vay ngân hàng còn được gọi bằng khái niệm khác đó là đáo hạn ngân hàng.

 

Các hình thức đáo hạn phổ biến hiện nay:

Trên thị trường hiện nay có các phương thức vay đáo hạn ngân hàng có thể kể đến như sau:

+ Đáo hạn món vay tại chỗ: khoản vay được đáo hạn tại chính tổ chức tín dụng đã vay trước đó bằng cách thực hiện theo một hợp đồng vay mới, có thể không bao gồm việc giải chấp tài sản bảo đảm. Khách hàng vay vốn có thể được gia hạn khoản vay, hoặc tất toán món vay cũ để giải ngân một món vay mới. Hợp đồng thế chấp có thể không cần ký lại, vì thế không cần giải chấp tài sản. Việc gia hạn hoặc tái ký hợp đồng cho vay với khách hàng dựa trên đánh giá lại hoạt động kinh doanh, khả năng tài chính của bên vay vốn đủ đảm bảo việc trả nợ vay ngân hàng.

+ Đáo nợ chuyển ngân hàng: Đây chính là thủ tục chuyển đổi khoản vay tại một ngân hàng sang các ngân hàng khác trên thị trường, đáp ứng các yêu cầu về lãi suất, nâng hạn mức khoản vay, thay đổi mục đích dùng vốn và các nhu cầu vay vốn khác của khách hàng.

+ Vay tiền từ bên thứ ba để thanh toán hợp đồng mua tài sản đang thế chấp tại ngân hàng, sau đó sang tên rồi thế chấp vào ngân hàng cho một khoản vay mới. Sau khi giải ngân khoản vay sẽ có tiền để hoàn trả lại cho bên thứ ba.  

+ Vay tiền từ bên ngoài để rút sổ khách đang cắm bên ngoài, sau đó khách thế chấp vào tổ chức tín dụng giải ngân một khoản vay mới và hoàn trả khoản vay trước đó.

 

Đáo nợ khoản vay ngân hàng là gì? Tìm hiểu về phí đáo hạn ngân hàng hiện nay như thế nào?

Tìm hiểu về các cách thức đáo hạn ngân hàng phổ biến hiện nay

 

Các lưu ý tại thời điểm đáo nợ khoản vay

Chúng ta đều biết rằng việc phải sử dụng dịch vụ hỗ trợ giải chấp đáo nợ ngân hàng là điều không phải những người đi vay đều mong muốn. Họ chỉ thực hiện điều này khi họ gặp khó khăn về tài chính tại một thời điểm nào đó. Nếu chẳng may rơi phải bối cảnh này thì bạn cũng đừng quá lo lắng, mà cần nắm rõ những điều cần lưu ý về thủ tục đáo hạn khoản vay là có thể an tâm thực hiện, bao gồm những nội dung như sau:

+ Lựa chọn phương thức đáo hạn ngân hàng hợp lý cũng như một địa chỉ hỗ trợ dịch vụ tin cậy vì không phải phương cách nào cũng thực sự phù hợp với chúng ta. Có thể chúng ta cần sự tư vấn thêm từ những người có kinh nghiệm về việc này.

+ Với mỗi một tổ chức tín dụng khác nhau sẽ yêu cầu những hồ sơ và giấy tờ khác nhau để thực hiện việc đảo nợ khoản vay. Vì vậy, bạn nên hỏi kỹ các thông tin cần thiết với cán bộ ngân hàng hỗ trợ thực hiện.

+ Khi thực hiện cần có sự tin cậy và chắc chắn cao, chỉ thực hiện khi khoản vay mới đã được ngân hàng phê duyệt vì nếu không người vay sẽ phải chịu khoản vay với lãi suất cao trong thời gian dài, mà đúng ra chỉ cần thực hiện trong vòng tối đa 01 tuần là xong.  

+ Vì thủ tục này có độ rủi ro nên mục đích là chúng ta cần thực hiện khoản vay nhanh chóng và chuẩn xác, trên cơ sở đã nắm rõ thông tin tư vấn từ ngân hàng và nên tìm đến địa chỉ tin cậy để thực hiện để tạo sự an tâm.

 

Một số lợi ích khi thực hiện đáo hạn khoản vay đúng hạn

Khách hàng khi chủ động thực hiện thủ tục đáo hạn khoản vay trước khi đến hạn sẽ có các lợi ích nhìn thấy rõ như sau:

+ Thực hiện đáo hạn khoản vay sẽ giúp tránh khoản vay phát sinh thành nợ quá hạn, khách hàng sẽ phải chịu phí phạt hay bị nhảy nhóm nợ, ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng theo CIC. 

+ Khách hàng sẽ được giải ngân theo một khoản vay mới, có hạn mức cao hơn, lãi suất tốt hơn, mức trả nợ phù hợp hơn hoặc đáp ứng các nhu cầu vay vốn hiện hành.

+ Người vay sẽ trả được khoản vay đã đến thời hạn đáo nợ của mình đúng theo cam kết trong hợp đồng tín dụng. Do đó, người vay sẽ không chịu những khoản tiền phạt từ tổ chức tín dụng xuất phát từ việc không thanh toán đúng hạn.

+ Ngoài ra khách hàng vay cũng không có nguy cơ bị tịch thu tài sản, hoặc lưu lịch sử nợ xấu tín dụng, đây là một trong những tình trạng xấu nhất đối với khách hàng. Thông tin CIC (credit information center) là trung tâm điểm tín dụng, nơi đây sẽ cập nhật và thông báo tất cả những lịch sử trả nợ tín dụng của khách hàng vay. Trường hợp khách hàng bị lưu trên CIC tình trạng nợ xấu nhóm 3 thì thời gian vay vốn sau đó sẽ bị trở ngại và không được nhà băng nào chấp thuận. Sau này, nếu muốn một khoản vay để đầu tư hoặc kinh doanh, khách hàng phải chấp nhận vay cá nhân không qua ngân hàng hoặc vay tín dụng vay nặng lãi tư nhân bên ngoài. Hoặc phải tất toán khoản vay chờ đợi sau nhiều năm sau đó khi lịch sử nợ xấu đã bị xóa bỏ trên hệ thống thì người vay mới tiếp tục vay được.  

+ Khi tham gia đáo hạn món vay, khách hàng có thể được duyệt một món vay mới lớn hơn món vay cũ, sau thời điểm chi phí gói vay đã đáo nợ, người vay có có thêm một số tiền đễ đầu tư tiếp cho quá trình kinh doanh của mình, có thể hiểu là khách hàng được nâng hạn mức món vay.

+ Tham gia một món vay mới cũng có nghĩa khách hàng có cơ hội được tham gia gói lãi suất ưu đãi mới hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu tiết kiệm chi phí tài chính của người vay. Các khoản vay đáo nợ ngân hàng từ 200 triệu đồng đến 50 tỷ đồng trong thời gian nhiều nhất 25 năm.

+ Khi thực hiện đáo nợ ngân hàng, khoản vay sẽ được giải ngân nhanh, cam kết bảo mật thông tin, khách hàng còn được đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tài chính tư vấn một cách tận tâm.

 

Đáo nợ khoản vay ngân hàng là gì? Tìm hiểu về phí đáo hạn ngân hàng hiện nay như thế nào?

Tìm hiểu về thủ tục đáo hạn khoản vay

 

Điều kiện thủ tục thực hiện đáo hạn giải chấp ngân hàng

+ Khách hàng vay vốn và đáo hạn ngân hàng phải nằm trong độ tuổi được tổ chức tài chính chấp nhận, thông thường là từ 20 tuổi đến 65 tuổi. Có đủ năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp lý, có khả năng tài chính để trả nợ khoản vay.

+ Khách hàng không có nợ xấu căn cứ theo CIC tại các tổ chức tín dụng. Nếu có lịch sử nợ xấu thì khoản vay đã được tất toán ít nhất là một năm tính tới thời điểm trình vay vốn.

+ Có tài sản thế chấp bảo đảm cho món vay. Số tiền hỗ trợ đáo hạn sẽ căn cứ theo giá trị định giá tài sản có đối chiếu với dư nợ vay hiện tại.

+ Khách hàng có hộ khẩu thường trú/tạm trú tại địa bàn có chi nhánh kinh doanh của ngân hàng. Có thu nhập ổn định hàng tháng, đáp ứng các tiêu chuẩn cho vay của tổ chức tín dụng.

 

Các hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị

Hồ sơ thủ tục, điều kiện hồ sơ vay đáo nợ sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị thực hiện, tuy nhiên nhìn chung thì có các loại giấy tờ cơ bản như sau:

+ Chứng minh thư cũ mới hoặc giấy tờ tùy thân còn hiệu lực, quyển hộ khẩu, giấy xác nhận kết hôn, quyết định li hôn…

+ Hồ sơ vay ngân hàng bản copy như hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp, khế ước nhận nợ, thông báo cho vay, ...

+ Các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay như giấy tờ sổ đỏ, giấy đăng ký xe xe con, bảo hiểm, đăng kiểm, định giá mới nhất,...

+ Đối với khách hàng vay là chủ doanh nghiệp, công ty, doanh nghiệp tư nhân thì khách hàng cần chuẩn bị thêm giấy đăng ký kinh doanh, đăng ký mẫu dấu, giấy phép thành lập doanh nghiệp tư nhân, điều lệ doanh nghiệp, quyết định bổ nhiệm, …

 

Tìm hiểu về Phí đảo nợ vay tiền tại ngân hàng

Tùy vào từng món vay khác nhau mà lãi suất được tính khác nhau, ví dụ như khoản vay lớn thì lãi suất nhỏ hơn những khoản vay nhỏ. Cũng như tùy vào từng giai đoạn khác nhau mà tổ chức tín dụng và các ngân hàng sẽ vận dụng những mức lãi suất cho vay khác nhau, mức phí trả nợ trước hạn khác nhau cụ thể theo mỗi hợp đồng vay vốn. Thông thường, chi tiêu tài chính cho đáo nợ vay tiền ngân hàng trên thị trường mảng thế chấp hiện nay khoảng 0,2%/ngày, với số ngày hỗ trợ tối đa không quá 7 ngày.

 

Ký hợp đồng thực hiện thủ tục đáo hạn món vay

giải chấp đáo hạn món vay

 

Các lưu ý khi đáo nợ vay tiền ngân hàng

Người vay nên lựa chọn cách thức giải chấp đáo hạn khoản vay hợp lý, phù hợp với tiêu chuẩn, khả năng trả nợ của họ.

Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ yêu cầu những hồ sơ và giấy tờ khác nhau nhằm đáp ứng quy định nội bộ tại tổ chức tín dụng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu các thông tin quy định của nhà băng mà bạn sắp vay đáo nợ trước, nếu cần nên tham khảo kinh nghiệm từ những khách hàng đã vay nhiều lần trước đó.

Người vay cũng không nên sử dụng thường xuyên cách thức đảo hạn để chuyển từ khoản nợ này sang khoản nợ khác. Bởi lẽ thủ thuật đáo hạn không giải quyết được tận gốc khó khăn tài chính của người vay. Ngân hàng có thể xác minh hồ sơ tín dụng khách hàng vay có vấn đề hay không, phương án kinh doanh và phương án trả nợ có đúng hoặc có sai lệch gì so với thực tế hay không, khách hàng có thể thanh toán kịp thời được không, ... dẫn tới kế hoạch đáo hạn có thể không thực hiện được.

Tại thời điểm đáo hạn giải chấp khoản vay, lo lắng bị liệt vào danh sách nợ xấu tại ngân hàng nên rất nhiều người vội vã tìm đến các địa chỉ hỗ trợ không tin cậy để được hỗ trợ. Người vay nên tìm kiếm các địa chỉ tin cậy, thực hiện chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian, thủ tục thực hiện, mang lại sự an tâm và an toàn cho chính mình.  

Người vay nên chủ động thực hiện đáo hạn món vay trước hạn để tránh không lún sâu nợ nần. Thông thường thì các nhà băng sẽ có thông lệ cho vay đảo nợ mỗi năm một lần cho khách hàng và các ngân hàng sẽ dựa trên thu nhập và kết quả kinh doanh để quyết định cho khách hàng có tiếp tục vay vốn không. Vào lúc này đến thời điểm đáo nợ bạn cần phải trả toàn bộ tiền vay cùng tiền lãi trong năm. Hãy là bên vay vốn thông thái trước khi quyết định chọn lựa địa chỉ hỗ trợ tin cậy.

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (2)